Trang trí nội thất theo phong cách tối giản – Minimalism

Phong cách tối giản trong nội thất (Minimalism) là một trong những phong cách thiết kế hiện đang được ưa chuộng. Minimalism là kiểu trang trí mang lại sự tinh tế và giản dị trong không gian nội thất. Vậy phong cách trang trí nội thất Minimalism là gì? Những nguyên tắc được áp dụng trong phong cách Minimalism và xu hướng thiết kế mới nhất hiện nay là gì?

Phong cách Minimalism là gì?

Phong cách Minimalism hay phong cách tối giản là một phong trào nghệ thuật phát triển mạnh mẽ ở Mỹ ở những thập niên 60, 70. Xu hướng thiết kế hiện đại, nhấn mạnh việc giảm thiểu đến tối đa các chi tiết thừa. Chỉ giữ lại những phần thật cần thiết, cùng hạn chế việc sử dụng màu sắc trang trí là đặc trưng nổi bật dễ nhận diện nhất của xu hướng này.

Phong cách nội thất tối giản Minimalism là gì?

Nguyên tắc trong thiết kế nội thất theo phong cách Minimalism

Tổng thể không gian tối giản

Nếu như tiêu chuẩn trang trí nội thất truyền thống là tạo ra sự phong phú về nội thất thì phong cách Minimalism tập trung tối giản đến mức có thể đồ nội thất và giữ lại không gian trống hoàn hảo.

Minimalism được xây dựng xung quanh triết lý “Less is more”. Ngoài ra, nó còn chịu ảnh hưởng rất lớn từ phong cách thiết kế nội thất Nhật Bản. Đó là đơn giản hóa nhiều thành phần như đường nét, kiểu dáng hay các chi tiết trang trí. Với cách trang trí này, bạn sẽ có một mặt bằng tổng thể thống nhất, chặt chẽ về bố cục. Hơn nữa vẫn giữ lại được không gian kiến trúc đẹp, sạch sẽ, thông thoáng.

Hạn chế màu sắc

Phong Cách Tối Giản Hiện Đại

Với phong cách Minimalism, trong một không gian chỉ sử dụng tối đa 4 màu, tối ưu nhất là 3 màu. Bao gồm màu chủ đạo, màu nền và màu làm điểm nhấn. Các bức tường thường được sử dụng gam màu trung tính. Từ đó tạo ra một bước đệm cho các đồ nội thất bên trong.

Minimalism hướng đến sự tối giản hết mức để giữ lại nhiều không gian trống hoàn hảo. Yếu tố cốt lõi làm nên sự hấp dẫn của Minimalism là tổng thể kiến trúc thống nhất, hài hòa. Đó chính là lý do tại sao Minimalism đơn giản nhưng không hề đơn điệu

Tận dụng ánh sáng như một phần của thiết kế

Trong xu hướng tối giản, ánh sáng đem lại hiệu ứng thẩm mỹ về mặt thị giác mạnh mẽ. Việc sử dụng ánh sáng để tạo ra sự nhấn mạnh các khu vực quan trọng. Thông qua hiệu ứng bóng đổ vào đồ nội thất, giúp tôn lên hình khối vật dụng và các thành phần khác trong căn nhà.

Ngoài ra, ánh sáng không “tốn” diện tích nhưng lại tạo điểm nhấn cho các khu vực quan trọng. Hiệu ứng ánh sáng tác động vào nội thất giúp không gian thêm sinh động hơn.

Trang trí nội thất cùng phong cách tối giản

Các chi tiết với mục đích trang trí hầu như xuất hiện rất ít trong phong cách tối giản. Thông thường, nội thất trang trí sẽ đi kèm công năng sử dụng như đèn trang trí, bàn trang trí,…Đồ nội thất được sử dụng thường là nội thất thông minh, có thể tiết kiệm không gian và sử dụng với nhiều công năng khác nhau. Phong cách nội thất Minimalism hạn chế sử dụng các đồ nội thất không cần thiết, đặc biệt nội thất chỉ nhằm mục đích trang trí.

Vật liệu sử dụng cho phong cách này thường có đặc điểm là đơn sắc, bề mặt trơn nhẵn, ít chi tiết trang trí và chất liệu thường được sử dụng là gỗ, đá nhân tạo,…

 

© Bản quyền thuộc về Forden

0838 55 99 88