Tại sao sơn tường bị loang màu và cách giải quyết

Tình trạng sơn tường bị loang màu không khỏi khiến nhiều gia chủ cảm thấy lo lắng và hoang mang. Bởi một khi lớp sơn tường bị loang màu thì giá trị thẩm mỹ của căn nhà sẽ giảm đi đáng kể. Vậy nguyên nhân của tình trạng đó là gì? Và làm sao để có thể khắc phục? Hãy cùng Forden tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

1. Những nguyên nhân gây ra hiện tượng sơn tường bị loang màu

Sử dụng sơn không đảm bảo chất lượng

Sử dụng những sản phẩm sơn không đảm bảo chất lượng sẽ khiến nền tường bị loang lổ, thậm chí xuất hiện những dấu hiệu như bị bong tróc hoặc bề mặt sơn có các vết phồng. Sơn có chất lượng không đảm bảo còn khiến công trình không bền đẹp với thời gian và chúng ta sẽ thường xuyên phải sơn đi sơn lại.

Lỗi trong quá trình thi công

Để nền tường không bị loang lổ thì vai trò của người thợ sơn cũng như việc chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sơn tường là rất cần thiết. Trước khi thực hiện sơn tường, thợ sơn nhà cần chuẩn bị các dụng cụ sơn nhà chuyên nghiệp, sau đó phải đo độ ẩm tường trước khi sơn để đảm bảo nhiệt độ không bị chênh lệch quá. Trong quá trình thi công, thợ sơn phải thật tỉ mỉ và thực hiện các bước sơn từ cơ bản đến nâng cao. Điều này đòi hỏi kinh nghiệm cũng như tay nghề của người thợ sơn rất nhiều.

Dưới đây là một số lỗi mà thợ sơn thường mắc phải hoặc bỏ qua trong quá trình thi công khiến nền tường bị loang lổ màu:

  • Thợ sơn chủ quan, bỏ qua các bước sơn cơ bản.
  • Khi sơn tường, thợ sơn không đợi các lớp sơn khô hẳn mà đã sơn tiếp các lớp tiếp theo.
  • Sơn chồng chéo nhiều lớp khiến lớp sơn không tự nhiên, dễ bị bong tróc và phồng rộp.

Độ ẩm tường không đảm bảo

Khi thi công tường nhà, các bạn cần phải đảm bảo độ ẩm tường có nhiệt độ vừa đủ để khi sơn các lớp sơn sẽ bám dính tốt hơn. Không nên sơn tường nhà vào những ngày nắng nóng oi bức hoặc những ngày trời nồm vì có thể ảnh hưởng lớn đến kết quả thi công.

Độ ẩm không khí và cách xác định, kiểm soát độ ẩm

Sử dụng sơn nội thất cho ngoại thất

Một điểm nữa mà bạn cần lưu ý đó là nên sử dụng đúng loại sơn và đúng mục đích sử dụng. Không nên sử dụng các dòng sơn nội thất cho ngoại thất bởi mỗi loại sơn sẽ có tính chất khác nhau và phù hợp với từng đặc điểm của ngôi nhà.

2. Dấu hiệu nhận biết sơn tường bị loang màu

Việc nhận biết sơn tường nhà bạn có bị loang màu hay không rất đơn giản. Thông thường, chúng ta có thể rất dễ dàng để quan sát được trên bề mặt tường sẽ có các vết bạc, màu trắng.. Khi đó bên cạnh lớp sơn bị loang màu sẽ xuất hiện các vết nứt hoặc bị ngấm ẩm. Ngoài ra, một số vị trí thường hay bị loang màu sơn tường đó là: Chân tường, các vết tường nứt gần bể nước, ống nước ngầm, nền bê tông nơi tiếp giáp giữa 2 tầng, sân thượng, lan can…

Các sự cố thường gặp và cách xử lý

3. Cách phòng tránh tình trạng sơn tường bị loang màu

Sử dụng các sản phẩm sơn chất lượng tốt

Để tránh hiện tượng sơn tường bị loang màu, các bạn cần phải sử dụng sơn lót có khả năng kháng kiềm, kháng muối. Sau đó mới thực hiện sơn màu. Việc sơn lót có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ giúp cho màu sơn lên chuẩn hơn mà còn giúp màu sơn bền đẹp với thời gian, không bị loang màu.

sơn chống tường bị loang màu

Đảm bảo bề mặt tường đạt nhiệt độ cần thiết

Trước khi sơn nhà, thợ sơn cần phải đảm bảo bề mặt tường đạt độ ẩm dưới 16% (sử dụng máy đo độ ẩm tường Laserliner để đo độ ẩm một cách chính xác nhất) hoặc chờ 28 ngày sau khi tô hồ. Để đo nhiệt độ chuẩn, các bạn nên sử dụng các thiết bị đo độ ẩm. Sau khi đo được độ ẩm chính xác, các bạn sẽ có biện pháp thích hợp để làm khô tường khi cần tiến độ gấp (dùng quạt công nghiệp, máy hút ẩm…).

Tuân thủ các hướng dẫn thi công

Hãy luôn nhớ rằng, bên cạnh việc chuẩn bị tốt vật liệu, dụng cụ thi công thì muốn công trình bền đẹp chắc chắn phải tuân thủ đúng và chuẩn hướng dẫn thi công. Cụ thể, thợ sơn cần phải đọc kỹ hướng dẫn tỷ lệ pha nước, căn chỉnh thời gian giữa các lớp sơn, xử lý bề mặt tường trước khi sơn thật cẩn thận…

4. Sử dụng sơn nội thất cao cấp của Forden

Khi tiến hành sơn lại theo hệ thống, các bạn nên lựa chọn những dòng sơn cao cấp và có chất lượng tốt để đảm bảo chất lượng công trình. Dưới đây là một số dòng sơn cao cấp đến từ thương hiệu Forden mà bạn không nên bỏ lỡ:

Các dòng sơn Forden dành cho nội thất

  • Sơn lót kháng kiềm nội thất cao cấp
  • Sơn lót nội thất – Primer INT
  • Sơn bóng nội thất Semi
  • Sơn bóng nội thất Saphira

© Bản quyền thuộc về Forden

0838 55 99 88