Sơn tường nhà mấy lớp để bề mặt được phẳng mịn và bền lâu?

Thi công sơn tường nhà tưởng chừng như đơn giản nhưng cần đảm bảo đúng quy trình, kỹ thuật để bề mặt sơn được phẳng mịn và bền đẹp lâu dài. Vậy sơn nhà mấy lớp để bề mặt được phẳng mịn? Forden sẽ giúp bạn lý giải điều này và mang đến những thông tin hữu ích về sơn tường nhà qua bài viết sau.

Sơn tường nhà mấy lớp để bề mặt được phẳng mịn?

Nhìn chung, bề mặt tường cần yêu cầu tối thiểu 3-4 lớp sơn. Tuy nhiên, để trả lời cho câu hỏi: “Sơn nhà mấy lớp để bề mặt được phẳng mịn” một cách chính xác, bạn cần xem xét đến tình trạng bề mặt: tường mới hay cũ, bề mặt có nằm ở khu vực chịu độ ẩm cao hay bị nứt tường. Với mỗi tình trạng tường thì cách xử lý cũng như số lớp sơn sẽ khác nhau. Cụ thể:

Đối với tường nhà mới

Bề mặt tường nhà mới khá bằng phẳng, có độ bám cao, dễ thi công. Bạn chỉ cần sơn 1-2 lớp sơn lót kháng kiềm và thêm 2 sơn phủ có màu để bảo đảm sơn lên đều màu và đẹp mắt.

Đối với tường nhà cũ

Bề mặt tường cũ thường hay gặp các vấn đề như có khe nứt, ẩm ướt,… và kém bằng phẳng. Do đó, cần xử lý bề mặt thật tốt trước khi sơn. Đối với bề mặt sơn tường cũ có trạng thái tốt chỉ cần 1 lớp lót và 2 lớp phủ.

Tường có độ ẩm cao

Bề mặt tường như gầm cầu thang, nhà tắm là những khu vực ẩm ướt, hay như bề mặt tường bên ngoài phải chịu tác động nhiều của thời tiết mưa nắng. Do đó, đối với những bề mặt của những vị trí này bạn nên sử dụng hệ thống sơn ngoại thất để bề mặt được chống thấm tốt, tránh các tình trạng ẩm mốc, xuống cấp.

Sơn tường nhà mấy lớp để bề mặt được phẳng mịn

Bề mặt tường trang trí, trần nhà thạch cao

Những bề mặt tường sơn thạch cao đòi hỏi cần sự phẳng mịn. Do đó, khi tiến hành sơn, bạn cần bổ sung thêm 1-2 lớp bột bả, sau đó đến 1 lớp sơn lót và 2 lớp sơn phủ. Lớp bột bả sẽ khiến cho bề mặt sơn được phẳng mịn, sáng bóng và đẹp mắt hơn.

Lưu ý:

  • Cần tuân thủ đúng thời gian chuyển tiếp giữa các lớp sơn: tối thiểu là 2 tiếng với điều kiện bình thường. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thành phần của từng dòng sơn mà chúng có thời gian khô bề mặt, khô chuyển tiếp khác nhau. Do đó, cần đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất trên bao bì.
  • Sơn nhà mấy lớp để bề mặt được phẳng mịn chỉ là một yếu tố. Để bề mặt được bền đẹp còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: kỹ thuật sơn, các lớp sơn và đặc biệt là bước xử lý bề mặt. Bề mặt được xử lý tốt sẽ giúp lớp sơn được phẳng mịn và có độ bám tốt nhất.
  • Bề mặt tường mới tuy không mất công xử lý như tường cũ nhưng cần đảm bảo bề mặt trong trạng thái tốt nhất khi tiến hành lăn sơn và lăn sơn đúng kỹ thuật, tiêu chuẩn. Điều này giúp ngăn ngừa và hạn chế tối đa các tình trạng rỗ sơn, phồng rộp, nấm mốc, bong tróc,… Khi sơn gặp phải các sự cố thì việc xử lý gặp nhiều khó khăn và mất thời gian, chi phí.

© Bản quyền thuộc về Forden

0838 55 99 88